Làm nhà thông minh cần bao nhiêu tiền?

Đây thật sự là một câu hỏi rất khó khi chúng ta tìm hiểu và tham khảo tất cả các thương hiệu nhà thông minh trên thị trường khiến chúng ta hoa mắt chóng mặt về sản phẩm cũng như về giá, thượng vàng hạ cám có đủ. Nên làm chúng ta phân vân không biết lựa chọn thế nào! Vì vậy hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về nhà thông minh để dễ dàng chọn lựa hơn.

(Bài viết này chỉ mang tính chất khách quan để mọi người tham khảo và dễ lựa chọn hơn)

NHÀ THÔNG MINH CÓ BAO NHIÊU LOẠI?

Vậy để trả lời được câu hỏi “làm nhà thông minh cần bao nhiêu tiền?” thì đầu tiên nhà thông minh có hai dòng sản phẩm chính là có dây và không dây. Mỗi dòng đều có những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau cùng với đó là chi phí cũng khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về nhà thông minh có dây trước nhé!

 • Nhà thông minh có dây? Từ cái tên chúng ta có thể hình dung được được là khi triển khai lắp đặt sẽ đi dây rất nhiều. Hệ này dùng bộ điều khiển trung tâm vật lý, tất cả các thiết bị điện, cảm biến cũng như công tắc sẽ được đi dây trực tiếp vào bộ điều khiển trung tâm này. Nên khi thi công sẽ cần đi dây rất nhiều, cùng với đó là cần đội ngũ kỹ thuật cứng lành nghề để không kéo thiếu dây và sai sót trong quá trình đi dây. Nếu không sẽ rất phiền phức và tốn rất nhiều thời gian và công sức.
 • Ưu điểm nhà thông minh có dây:
  • Tính ổn định rất cao do được đi dây trực tiếp đến bộ điều khiền trung tâm nên độ trễ sẽ được giảm tối đa. Cùng với đó là ít bị lỗi vặt.
 • Khuyết điểm nhà thông minh có dây:
  • Đầu tiên là phải nói về chi phí do phải đi rất nhiều dây (có thể gấp từ 2 đến 4 lần thậm chí là nhiều hơn só với điện truyền thống).
  • Khả năng mở rộng hệ thống, Khả năng này của hệ có dây là rất kém do phải đi thêm dây từ vị trí mới vào bộ điều khiển trung tâm nhưng khi công trình đã hoàn tất sẽ rất khó khăn tốn nhiều thời gian và mất thẩm mỹ.
  • Khi có sự cố thì rất khó sửa chữa do quá nhiều dây để tìm được nguyên nhân là rất khó khăn nên trong quá trình sử dụng chúng ta hầu như phải phụ thuộc hoàn toàn vào bên cung cấp.
  • Khả năng tích hợp sản phẩm bên thứ ba vào hệ thống là rất hạn chế.
  • Khi lỗi bộ điều khiển trung tâm thì không điều khiển được nữa kể cả tắt mở bằng tay, ngôi nhà sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Sơ đồ mô hình nhà thông minh có dây phải thêm nguồn 24v và nguồn 220v tập trung về bộ điều khiển trung tâm

2. Giờ chúng ta tìm hiểu tiếp về hệ nhà thông minh không dây nhé!

 • Nhà thông minh không dây? Đơn giản là hệ sinh thái này hầu như không sử dụng dây để kết nối vào bộ điều khiển trung tâm. Vậy kết nối bằng gì? Thì hệ không dây kết nối bằng sóng Bluetooth Mesh hoặc sóng Zigbee Mesh hoặc Wifi (Wifi mình sẽ đề cập sau nhé). Để điều khiển các line đèn hoặc các thiết bị trong nhà chúng ta chỉ cần thay thế công tắc cơ bình thường bằng công tắc thông minh. Sau đó sẽ kết nối tất cả các công tắc và cảm biến vào bộ điều khiển trung tâm là xong. Smart Home FPT cũng như thế.
 • Ưu điểm nhà thông minh có dây:
  • Có thể chuyển đổi từ nhà truyền thống thành nhà thông minh một cách đơn giản bằng cách thay công tắc thường thành công tắc thông minh và lắp thêm cảm biến là xong.
  • Dễ dàng thi công và mở rộng hệ thống một cách dễ dàng không giới hạn số lượng thiết bị kết nối vào hệ thống. Giúp giảm chi phí thi công đi đáng kể.
  • Tính ổ định cao do có kết nối qua bộ điều khiển trung tâm.
  • Lỗi bộ điều khiển trung tâm thì tất cả các công tắc vẫn còn điều khiển tắt mỏ bình thường chỉ không điều khiển từ xa được
  • Dễ dàng sử dụng và cài đặt ngữ cảnh, tự người dùng cũng có thể làm được không cần đến chuyên gia để làm điều này.
 • Khuyết điểm nhà thông minh không dây:
  • Kết nối qua sóng nên không ổn định bằng hệ có dây và bị delay khi bật tắt thiết bị.
  • Cần nhiều bộ điều khiển trung tâm hoặc thiết bị kích sóng Bluetooth Zigbee để kết nối các thiết bị. (Chỉ nhà có diện tích lớn hoặc nhiều tầng)

Sử dụng hệ thống điện truyền thống lắp đặt nhanh chóng

 • Giờ mình sẽ quay lại hệ nhà thông minh không dây wifi nhé:
  • Thực ra đây không phải là một hệ thống chỉ là các thiết bị công tắc đơn lẻ kết nối với wifi để có thể tắt mở từ xa qua app. Không thể cài đặt được ngữ cảnh và không thề kết nối với các thiết bị khác như cảm biến…
  • Ưu điểm của dòng công tắc wifi là rẻ dễ lắp đặt. Cứ kết nối wifi là có thể dùng được.
  • Khuyết điểm là không ổn định do phụ thuộc vào wifi, không kết hợp được cảm biến, Độ hoàn thiện thấp thật sự khi cầm những thiết bị này rất giống đố chơi nên rất dễ gây chay nổ không an toàn an toàn về điện. Hầu hết các thiết bị này đều là xuất xứ CN không có thương hiệu rõ ràng.

LÀM NHÀ THÔNG MINH CẦN BAO NHIÊU TIỀN?

Qua phân loại nhà thông minh chúng ta có thể biết sơ về giá. Đắt nhất là nhà thông minh sử dụng dây, kế đến là nhà thông minh không dây, và cuối cùng là dùng thiết bị kết nối wifi. Cùng với đó là số lượng thiết bị trong nhà và nhu cầu sử dụng của chúng ta như thế nào sẽ có ảnh hưởng rất lớn về giá.

Giá của hệ có dây sẽ cao nhất do thường hệ này của các nước Châu Âu nhừ Đức, Ý vì vậy chất lượng rất tốt cùng với đó là phí thi công lắp đặt sẽ cao hơn ít nhất 3 lần so với điện truyền thống (Nên giá rất chát). Nếu chúng ta không cần tùy biến thay đổi trong quá trình sử dụng và có nhu cầu thể hiện đẳng cấp thì đây cũng là một sự lựa chọn tốt. (Giá tham khảo 1 biệt thự vườn làm full tất cả sẽ có giá trên 2 tỷ chưa bao gồm đèn đổi màu)

Giá của hệ không dây sử dụng Bluetooth và Zigbee sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cùng với đó là cũng có khà nhiều thương hiệu nổi tiếng như Smart Home FPT cũng đang nằm trong phân khúc này. Sử dụng hệ không dây này chúng ta có thể tùy biến rất cao có thể lập lịch cho các thiết bị tự hoạt động kết hợp một hoặc nhiêu công tắc có thể tắt mở cùng lúc. Dễ dang sử dụng cho mọi lứa tuổi. (Giá tham khảo 1 biệt thự vườn làm full tất cả khoảng 300 đền 400 triệu chưa bao gồm đèn thông minh, bao gồm đèn thông minh 6 triệu màu thì 700 triệu). Căn hộ 50 – 70 m2 chỉ từ 10 đến 20 triệu.

Giá rẻ vô địch là công tắc wifi không cần kịch bản thì chúng ta chỉ việc đếm công tắc nhân với vài trăng nghìn là có kết quả. Nhưng thật sự mình khuyến cáo là không sử dụng nhữ thiết bị trôi nổi này trên thì trường. Do rất dễ chay nổ không thấy thông minh mà lại mang họa.

Đây là bài viết khái quát nhất về giá nhà thông minh trên thị trường hiện nay. Hy vọng nó sẽ giúp bạn hình dung được và giải đáp được phần nào cho bạn. Nếu cần hỗ trợ thêm hãy gọi cho mình ngay HOTLINE 08.1900.7747 Hoặc chó thể tham khảo thêm bảng già thiết bị Smart Home FPT <tại đây> và chính sách khuyến mãi Smart Home FPT <tại đây>

XIN CHÂN THANH CẢM ƠN!